Có nên mua bất động sản nghỉ dưỡng tại thời điểm mở bán? - BĐS Hồ Tràm

Có nên mua bất động sản nghỉ dưỡng tại thời điểm mở bán?

Theo kinh nghiệm của duanhotram.vn, với loại hình sản phẩm nghỉ dưỡng trong dự án, có 2 thời điểm có nhiều giao dịch mua bán cao điểm là thời điểm mở bán dự án và thời điểm bàn giao dự án (03 tháng trước và sau khi ngày bàn giao). Ngoài ra, nhiều người mua chọn thời điểm khi dự án đã hoạt động ổn định mới tìm mua sản phẩm. Bài viết này duanhotram.vn xin đưa phân tích các quan điểm mà nhiều người đang nghĩ hoặc đang được tư vấn, xem quan điểm nào đúng/ sai.

Mua tại thời điểm mở bán sẽ được nhiều hỗ trợ về thanh toán nhất! – ĐÚNG

Phần lớn các dự án hiện nay đều áp dụng chính sách thanh toán theo tiến độ, kèm theo đó là chương trình hỗ trợ cho vay của ngân hàng liên kết. Càng mua về sau, khi tiến độ thanh toán lũy kế đã lớn dần, thì số tiền bỏ ra lần đầu khi thanh toán sẽ càng lớn. Bởi vậy có thể nói thời điểm mở bán là lúc người mua được hỗ trợ nhiều về thanh toán nhất.

Mua tại thời điểm mở bán sẽ có giá tốt nhất! – NHIỀU KHI LÀ VẬY NHƯNG CHƯA CHẮC ĐÚNG

Đối với các dự án tốt, tức là sản phẩm ngày càng tăng giá. Chắc chắn rồi, thời điểm mở bán là cơ hội tốt nhất để có giá tốt nhất. Một số trường hợp đặc biệt như người mua đã mua được sản phẩm tốt- dự án tốt, nhưng vì cần tiền gấp nên chấp nhận bán nhanh, khi đó cũng có giá tốt, nhưng trường hợp vậy cũng không phổ biến.

Đối với các dự án có những thông tin tiêu cực v/v những hạn chế bị hé lộ, bóc trần trong quá trình từ sau mở bán, trong lúc thi công hay khi bàn giao hoạt động, thì sản phẩm không những không tăng, mà có thể còn giảm giá, giảm giá chưa chắc đã có người muốn mua. Duanhotram.vn từng chứng kiến một số dự án condotel giảm sốc giá bán lại do chủ đầu tư hủy cam kết trả lãi; nhiều vị trí shophouse “chết” vì không có đủ lưu lượng khách thương mại qua lại, không thể làm ăn gì được, chỉ còn tác dụng để ở, nên phải giảm giá sâu so với giá mở bán.

Hiện nay, pháp luật ngày càng chặt chẽ giúp giảm thiểu tỷ lệ “các dự án không tốt”, giảm các rủi ro cho người mua, tuy vậy cũng chưa thể kín kẽ, mỗi khi có những vấn đề mới, pháp luật sẽ chưa thể kịp điều chỉnh. Bởi vậy, giá mua tại thời điểm bán sẽ có nhiều khi là đúng (đối với các dự án tốt), nhưng chưa chắc đúng (với các dự án không tốt).

Mua tại thời điểm mở bán thị nhiều rủi ro hơn!- ĐÚNG

Về phía các chủ đầu tư và các sàn phân phối, hiện tượng một số chủ đầu tư không uy tín, không giữ cam kết. Hiện tượng sàn phân phối quảng cáo, thổi phồng thái quá tiềm năng của các dự án. Trong khi đó, tại thời điểm mở bán, người mua chưa được mắt thấy tai sờ các sản phẩm, hoàn toàn là hình ảnh, thiết kế nằm trên các sa bàn, videos, salekit, poster minh hoạ, quảng cáo bán sản phẩm.

Về phía pháp luật và các cơ quan quản lý, Pháp luật hoàn thiện, các cơ quan quản lý ngày càng sát sao, đó là thực tế mà người mua có thể yên tâm. Dù vậy, thị trường bất động sản của Việt Nam nói riêng, hay thế giới nói chung luôn vận động phát triển không ngừng, các vấn đề pháp luật chưa kịp điều chỉnh vì thế cũng phát sinh. Các cơ quan quản lý do con người thực hiện, luôn có khả năng bị chi phối bởi lợi ích khiến giảm sự công tâm.

Vậy hiển nhiên, thời điểm mở bán sẽ nhiều rủi ro sai khác nhất giữa giá trị cam kết và giá trị nhận về.

Mua tại thời điểm mở bán có nhiều cơ hội mua được sản phẩm đẹp!- ĐÚNG

Chính xác hiển nhiên rồi. Thời điểm mở bán là lúc sản phẩm phong phú nhất nên cơ hội mua được sản phẩm đẹp nhiều nhất.

Dù vậy lưu ý, cơ hội đối với mỗi người là khác nhau bởi bất động sản không phải hàng hóa thông thường, nghĩa là căn đẹp không phải cứ có tiền mà mua được. Việc phân phối các sản phẩm đẹp thường được chủ đầu tư ưu tiên theo thứ tự: Xuất ngoại giao, xuất nội bộ, xuất cho sàn phân phối chiến lược (“sàn thân”)… Bởi vậy với sản phẩm đẹp quá, hiếm quá, thì cơ hội mua dù khi nào thì cũng không cao.

Mua tại thời điểm mở bán thì được Hỗ trợ cho thuê, còn sau đó thì không – SAI

Thường thì chương trình hỗ trợ cho thuê condotel, villa, shophouse của các Chủ đầu tư (Chủ đầu tư kết hợp Đơn vị vận hành) sẽ bảo đảm cho người mua, dù mua thời điểm mở bán hay mua lại của người đã mua, hay mua tại thời điểm khác, thì vẫn như nhau.

Tuy vậy, duanhotram.vn lưu ý: một số cam kết cao nhất của chương trình Hỗ trợ cho thuê thường diễn ra có thời hạn, chẳng hạn cam kết mức lợi nhuận tối thiểu 5%/ năm thường chỉ còn được các Chủ đầu tư áp dụng trong vòng 02 năm kể từ thời điểm resort đi vào hoạt động hoặc bàn giao. Nghĩa là nếu chúng ta mua sau thời gian đó thì điều khoản cam kết kia không còn, dù vẫn còn hỗ trợ cho thuê.

 

 

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn