Đất nền và các loại đất nền cần biết - BĐS Hồ Tràm

Đất nền và các loại đất nền cần biết

Đất nền và các loại đất nền cần biết. Đất nền là gì? Những kiến thức cần biết khi mua đất nền. Để xây được 1 căn nhà, bạn bắt phải có 1 mảnh đất, thường gọi là đất nền. Bên cạnh đó, đất nền còn được xem là kênh đầu tư BĐS vô cùng hấp dẫn. Đem lại lợi nhuận khủng cho các nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hiểu rõ khái niệm đất nền.

Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết của BDS Hồ Tràm nhé!

Đất nền và các loại đất nền cần biết
Đất nền và các loại đất nền cần biết

Đất nền là gì?

Đất nền là gì vẫn luôn là câu hỏi được nhiều người lưu tâm. Đất nền được hiểu đơn giản là khu đất còn trống, những lô đất chưa có tác động của con người hay máy móc để thực hiện các công trình xây dựng. Tuỳ vào mục đích sử dụng, đất nền sẽ được chia ra thành các loại khác nhau.

Đất nền là gì?
Đất nền là gì?

Ngoài ra, khi tìm hiểu sâu về đất nền, nhà đầu tư dễ dàng bắt gặp khái niệm “đất phân lô”. Đất phân lô là hình thức sử dụng đất mà ở đó chủ đầu tư tách thửa đất được nhà nước giao nhằm mục đích thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, sau đó chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác để họ thực hiện các hoạt động như xây nhà, kinh doanh. Đất phân lô là loại hình bất động sản có tiềm năng sinh lời lớn nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Các loại đất nền

Đất nền dự án

Đất nền dự án là khu đất đã được quy hoạch và chuẩn bị tiến hành thi công công trình xây dựng. Đây là mảnh đất có sự can thiệp của con người để rào chắn, bảo vệ khỏi sự xâm phạm của mọi người xung  quanh. Đồng thời, mảnh đất này cũng có tính pháp lý rõ ràng nên đảm bảo việc thi công diễn ra thuận lợi. Đất nền dự án tiếng anh là Ground Project.

Trên thị trường hiện dự án đất nền thông thường được bố trí ở các khu vực sau:

  • Vị trí: Khu đất có hệ thống giao thông thuận lợi và thuận tiện trong quá trình kinh doanh hoặc ở.
  • Tính pháp lý: Đất nền dự án là mảnh được được nhà nước quy hoạch và có các giấy tờ pháp lý rõ ràng.
  • Mục đích: Thông thương các mảnh đất này được thi công để trở thành các  khu dân cư, khu sinh thái, tòa nhà, nhà xưởng,…

Đất thổ cư

Đất thổ cư là đất ở – đất dùng để xây dựng nhà cửa.

Thổ cư là một từ Hán – Việt, được dùng rộng rãi trước đây ở Việt Nam, song hiện nay trong các văn bản pháp luật không còn sử dụng (Xt. Đất ở tại nông thôn; Đất ở tại đô thị).

Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại thành 03 nhóm: Đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng.

Theo pháp luật đất đai thì không có loại đất nào có tên gọi là đất thổ cư.

Đất thổ cư là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ đất ở, gồm đất ở tại nông thôn (ký hiệu là ONT), đất ở tại đô thị (ký hiệu là OĐT). Hay nói cách khác, đất thổ cư không phải là loại đất theo quy định của pháp luật đất đai mà đây là cách thường gọi của người dân.

Căn cứ khoản 1 Điều 125 Luật Đất đai 2013, đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng là loại đất được sử dụng đất ổn định lâu dài (không xác định thời hạn sử dụng chứ không phải là sử dụng vĩnh viễn).

Đất liền kề

Đất liền kề là các khu đất liền nhau, tiếp nối nhau với khu đất đã được xác định. Đất liền kề được hiểu là chuyển đổi mục đích sử dụng mảnh đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu cư dân (không thuộc đất công) được chuyển đổi mục đích thành đất ở chỉ áp dụng đối với đất vườn, ao liền kề với đất ở (trong cùng một thửa) và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu người dân.

Đất liền kề
Đất liền kề

Loại đất này không áp dụng đối với đất nông nghiệp do UBND các xã, phường, thị trấn, các tổ chức, hợp tác xã quản lý và sử dụng. Đồng thời, không áp dụng cho loại đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích, 5% quỹ đất, 10% giao cho cá nhân.

Đối tượng áp dụng sẽ là UBND cấp quận, huyện, xã, phường, thị trấn, công trình xây dựng, các cơ quan Quản lý Nhà nước về Tài nguyên và Môi trường, cá nhân sở hữu đất đang trực tiếp sử dụng.

Đất ở liền kề với đất ao vườn là diện tích đất đai nằm trong cùng một thửa có nhà ở thuộc khu dân cư, được xác định là loại đất nông nghiệp khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư, là diện tích đất được xác định cụ thể là đất nông nghiệp. Khi chúng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét cấp giấy chứng nhận nằm ở phạm vi khu dân cư đã được xác định ranh giới theo quy định Pháp luật.

Đất liền kề
Đất liền kề

Ranh giới khu dân cư được xác định theo quy hoạch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Đối với trường hợp khu dân cư chưa có quy hoạch được xét duyệt sẽ được cơ quan Thẩm quyền xác định theo ranh giới thửa đất ở có nhà ở hợp pháp.

Tính pháp lý của đất liền kề giống với đất nền dự án. Loại đất này có sự quy hoạch rõ ràng theo từng khu, từng lô và có giấy phép của cơ quan chức năng và có sổ đỏ cấp cho người sở hữu loại đất ở đó.

Phân biệt các loại đất nền

Tính pháp lý

Có thể bạn đã hiểu rõ đất nền là gì, tuy nhiên lại không hề đơn giản để phân biệt rõ ràng các loại đất nền đâu nhé. Xét theo góc độ pháp lý, các loại đất nền sẽ khác nhau như sau:

  • Đất nền dự án: Tính pháp lý của đất nền dự án cực kỳ cao nên bạn hoàn toàn yên tâm khi chọn mua. Tất cả đất nền dự án chắc chắn là các lô đất đã được kiểm chứng rõ ràng. Khắt khe bởi cơ quan nhà nước và cơ quan chức năng trước khi đưa vào quy hoạch, kinh doanh buôn bán.
Phân biệt các loại đất nền
Phân biệt các loại đất nền
  • Đất nền thổ cư: Với loại đất nền này, tính pháp lý còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Khá nhiều mảnh đất không hề có giấy chứng thực gì từ cơ quan chức năng. Đôi khi chỉ là mỗi tờ giấy ký kết bằng tay giữa 2 bên. Mảnh đất không có giấy tờ chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới quyền sở hữu hoặc việc mua bán, trao đổi trong tương lai.
  • Đất liền kề: Tương tự đất nền dự án, loại đất này cũng được quy hoạch rõ ràng. Từng lô một, có giấy phép được cấp bởi cơ quan chức năng, sổ đỏ đàng hoàng.

Tiện ích sử dụng

Bên cạnh yếu tố tính pháp lý, bạn cũng có thể căn cứ vào hệ thống tiện ích để phân biệt các loại đất nền.

  • Đất nền dự án: Loại đất nền này sẽ có nhiều tiện ích nhất. Mặt bằng cơ sở hạ tầng sẽ được chú trọng đầu tư phát triển. Được quy hoạch rõ ràng về điện nước, phòng cháy chữa cháy,… Ngoài ra, nhằm thu hút các nhà đầu tư. Các chủ đầu tư cũng tập trung vào việc xây dựng hệ thống tiện ích cơ bản phục vụ đời sống. Của con người như công viên, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại,…
Phân biệt các loại đất nền
Phân biệt các loại đất nền
  • Đất nền thổ cư: Hệ thống tiện ích sẽ ít đồng bộ hơn. Đất nền thổ cư chủ yếu là đất ở, được dùng để xây dựng. Do đó sẽ ít được chú trọng quy hoạch và phát triển tiện ích xung quanh.
  • Đất liền kề: Loại đất này cũng sẽ được đẩy mạnh về tiện ích, tương tự đất nền dự án. Đất liền kề cũng là các lô đất trong dự án nên sẽ được chủ đầu tư xây dựng. Phát triển hệ thống tiện ích theo hướng hiện đại, bao gồm: trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, giao thông.

Việc hiểu rõ đất nền là gì, phân biệt được sự khác nhau giữa các loại đất nền. Chắc chắn sẽ giúp ích nhiều trong việc lựa chọn đất nền để đầu tư. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, dưới đây là các loại đất nền có tính rủi ro cao mà bạn nên tránh để không mạo hiểm với đồng vốn của mình.

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn