Hai loại đất nền chính cần biết - BĐS Hồ Tràm

Hai loại đất nền chính cần biết

Khai niệm Đất nền là gì?

Đất nền là một lô đất còn nguyên vẹn, chưa có bàn tay tác động đáng kể của con người kể từ khi hình thành. Những tác động đáng kể có thể là san lấp, bồi đắp, đào bới, xây dựng công trình trên đất, …

Khai niệm đất nền không bao gồm các loại đất như đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy hải sản.

Các loại đất nền:

Đất nền dự án (Ground Project):

Tên gọi đã nói lên tính chất của loại đất nền này.

Tính chất quan trọng nhất của nó là đã được quy hoạch thành dự án, từ đó kéo theo các hệ quả sau:

Pháp lý rõ ràng, ổn định: Đất nền dự án được các cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt chủ trương, phê duyệt thiết kế, nói chung là phê duyệt pháp lý dự án, nhằm tạo ra một khu dân cư mới, khu tái định cư, khu  công nghiệp, khu đô thị, khu du lịch, … Do được quy hoạch chuẩn từ đầu nên trong tương lai, việc điều chỉnh quy hoạch lớn cũng sẽ khó xảy ra.

Hạ tầng tốt: Mặc dù chưa tiến hành xây dựng công trình trên đất, nhưng về hạ tầng đường giao thông, điện, nước, chiếu sáng thì các lô đất nền dự án đã được quy hoạch bài bản và triển khai khi giao đất.

Tiện ích đầy đủ: Tùy vào quy mô, khi phê duyệt dự án, các tiện ích cho dự án sẽ được tính trước. Với dự án quy mô vừa- nhỏ, tiện ích sẽ có là khu vực thương mại dịch vụ có các cửa hàng buôn bán, nhà trẻ, vườn hoa, khu vui chơi, tập thể dục thể thao chung. Với các dự án quy mô lớn, sẽ có thêm các tiện ích như Trường học, Bệnh viện, Trung tâm mua sắm, …

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư lừa đảo lợi dụng sự hấp dẫn của đất nền dự án để vẽ ra các dự án ma, dự án chưa được phê duyệt quy hoạch để bán hàng, chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái phép khi dự án chưa được phê duyệt.

Đất thổ cư (Residential Land):

Đất thổ cư là loại đất phi nông nghiệp, được cấp mục đích chính là để ở, được nhà nước chia 2 loại là đất thổ cư ở nông thôn (ONT) và đất thổ cư ở đô thị (ODT).

Thời hạn sử dụng đất thổ cư là lâu dài, ổn định, chứ không phải vĩnh viễn, tức là nó vẫn có thể bị tác động bởi việc quy hoạch lại.

Pháp lý đất thổ cư thường là rõ ràng, có sổ. Tuy vậy một số nhỏ đất thổ cư vẫn chưa được cấp sổ, được giao dịch bằng giấy viết tay.

Tiện ích của đất thổ cư thường dựa vào các tiện ích sẵn có, đã hình thành trong quá trình lịch sử phát triển làng xóm, vì thế có thể không được đồng bộ cho lắm.

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn