Phân tích ưu và nhược điểm của Codotel - BĐS Hồ Tràm

Phân tích ưu và nhược điểm của Codotel

Phân tích ưu và nhược điểm của Codotel. Bên cạnh những loại hình nhà ở như nhà cấp 4, biệt thự, chung cư căn hộ,… thì còn xuất hiện một khái niệm nữa là Condotel. Vậy Condotel là gì? Đặc điểm của loại hình này cũng như những lợi ích hay bất lợi mà cư dân sẽ nhận  được như thế nào.

Cùng BĐS Hồ Tràm giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!

Phân tích ưu và nhược điểm của Codotel
Phân tích ưu và nhược điểm của Codotel 

Codotel là gì?

Condotel là từ ghép giữa “Condominium” và “hotel” hàm chỉ đây là căn hộ cao cấp kết hợp với phòng khách sạn 5 sao. Condotel là làn gió mới trên thị trường bất động sản cho thuê hiện nay. Loại hình căn hộ cho thuê này đang được giới nhà giàu ưa chuộng sử dụng trong các chuyến du lịch gia đình.

Codotel là gì?
Codotel là gì?

Condotel là loại hình nhà ở khá phổ biến ở các nước phương tây từ hàng chục năm về trước. Nhưng tại Việt Nam thì mới phát triển một vài năm trở lại đây. Khi các nhà đầu tư bất động nước ngoài bắt đầu tìm đến thị trường Việt Nam. Những sự tiếp cận, giao thoa giữa các nền kinh tế Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, Condotel dần được chú trọng và phát triển mạnh hơn.

Đặc điểm của loại hình nhà ở Condotel là gì?

Condotel dù được xem là một loại hình căn hộ nhưng về bản chất nó có những đặc điểm rất khác biệt với một căn hộ chung cư thông thường như:

  • Vị trí: Condotel được xây dựng tại khu nghĩ dưỡng, resort trong khi căn hộ chung cư được xây dựng tại các tòa nhà thuộc dự án tái định cư hay dự án khu dân cư với nhiều phân khúc khác nhau.
  • Mục đích sử dụng: Condotel thường sử dụng cho khách du lịch muốn lưu trú lại trong một khoảng thời gian. Căn hộ chung cư thì được sử dụng với mục đích định cư lâu dài.
Đặc điểm của loại hình nhà ở Condotel là gì?
Đặc điểm của loại hình nhà ở Condotel là gì?
  • Đại diện pháp lý: Về mặt pháp lí căn hộ du lịch sẽ được quản lý bởi Ban quản lý khu du lịch và cơ quan Nhà nước về du lịch. Căn hộ chung cư được quản lý bởi Ban quản trị, Tổ dân phố hay UBND phường,…
  • Cách thức kinh doanh: Các căn hộ Condotel đều có đơn vị vận hành và quản lý cũng như tìm kiếm khách hàng đến thuê còn căn hộ chung cư thì khách hàng sẽ tự tìm khách thuê và tự bảo trì, bảo dưỡng.
  •  Khả năng hoàn vốn và sinh lời: Condotel có khả năng hoàn vốn nhanh và sinh lời cao. Vì hoạt động theo hình thức timeshare nên lợi nhuận trung bình thường ở khoảng 8-9%. Còn căn hộ chung cư phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dự án nổi bật hay không, trải nghiệm, vị trí, tiện ích nên khả năng sinh lời khác thấp, chỉ khoảng từ 4.5-5.5%.

Hình thức hoạt động của căn hộ du lịch Condotel

Là loại mô hình kết hợp 2 hình thức bất động sản vừa hoạt động như một khu căn hộ, vừa hoạt động như một khách sạn. Nên cách thức hoạt động của Condotel cũng sẽ có nhiều nét tương đồng, cụ thể:

  • Hoạt động như một khách sạn: khách hàng có thể đặt phòng, sử dụng các dịch vụ khách sạn như hồ bơi, bar, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi và dịch vụ khác trong nội khu. Đặc điểm nổi bật của Condotel chính là cho phép khách hàng mua và toàn quyền sử dụng, sở hữu căn hộ.
Hình thức hoạt động của căn hộ du lịch Condotel
Hình thức hoạt động của căn hộ du lịch Condotel
  • Hoạt động như một căn hộ: Điểm chính nằm ở thiết kế khi các tiện nghi được chú trọng đầu tư, các gian phòng được phân chia hợp lý phù hợp để cư dân hoặc khách thuê trải nghiệm cuộc sống như ở nhà.

Phân tích Ưu – Nhược điểm của Codotel

Ưu điểm của Condotel 

Mua căn hộ Condotel quý khách hàng có quyền sở hữu và sử dụng căn hộ hoặc đăng ký chương trình cho thuê căn hộ với chủ đầu tư.

Có đơn vị quản lý vận hành và bảo dưỡng chuyên nghiệp để căn hộ Condotel của quý khách hàng luôn trong tình trạng tốt nhất.( với căn hộ đăng ký chương trình cho thuê).

Các dự án Condotel hoạt động theo mô hình Share Time chia sẻ lợi nhuận ưu đãi.

Các căn hộ và dự án Condotel thường ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng và phát triển mạnh tại các thành phố có tiềm năng du lịch, đặc biệt là các thành phố biển.

Ưu điểm của Condotel 
Ưu điểm của Condotel 

Các căn hộ Condotel được hưởng các tiện ích chung của toàn hệ thống, khách hàng có thể trao đổi đêm nghỉ tại các Resort – khách sạn liên kết khác trên toàn quốc.

Condotel hội tụ đầy đủ các yếu tố sinh lời đầu tư hấp dẫn với khả năng tăng giá cao.

Thời gian vừa qua tại Việt Nam, nhiều nhà đầu tư cũng đã chuyển hướng quan tâm vào dòng hàng mới mẻ này bởi đó là một “sản phẩm của xu hướng và tiềm năng”. Mặt khác với lợi thế đường biển dài, nhiều bãi biển đẹp, nhiều thắng cảnh, tiềm năng phát triển Condotel tại Việt Nam mở ra những triển vọng lớn.

Nhược điểm khi đầu tư căn hộ khách sạn Condotel

Nhược điểm đầu tiên khi đầu tư condotel, là bạn chỉ được phép nhận số ngày nghỉ miễn phí nhất định trong một năm (thông thường là 15 ngày). Thời gian còn lại để các đơn vị quản lý cho khách thuê. Thời gian sử dụng miễn phí có thể thay đổi tùy thuộc vào các điều khoản của thỏa thuận. Điều này sẽ hạn chế ít nhiều trong trường hợp, chủ sở hữu muốn sử dụng nhiều hơn số ngày đó thì phải thỏa thuận với đơn vị quản lý căn hộ của mình.

Nhược điểm khi đầu tư căn hộ khách sạn Condotel
Nhược điểm khi đầu tư căn hộ khách sạn Condotel

Chủ sở hữu phải trả phí cho đơn vị quản lý. Điều này là đương nhiên rồi, họ là những người đứng ra chăm sóc và bảo dưỡng, bảo trì căn hộ của bạn cũng như đảm bảo một hiệu suất cho thuê tốt nhất.

Một vấn đề nữa là chủ sở hữu căn hộ sẽ phải mất một thời gian nhất định để có được niềm tin với năng lực của các nhà điều hành để quản lý hiệu quả kinh doanh căn hộ của chủ sở hữu. Và thông thường thì trong những kỳ nghỉ lễ hoặc vào mùa cao điểm du lịch, một số nhà khai thác condotel không đồng ý cho chủ sở hữu sử dụng căn hộ của mình để cho khách thuê.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng có thể cân nhắc và so sánh giữa những ưu điểm và nhược điểm ở trên để thấy, đầu tư căn hộ khách sạn Condotel tại thị trường Việt Nam sẽ đem đến những lợi nhuận gì, tiềm năng và xu thế ra sao.

 

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn